Rau Má và bệnh thấp khớp
Home
Phật Học, Tu Học
Tài Liệu Chữa Bịnh
Trang Nối Kết
H́nh Ảnh
Góp Ư

 

 

 

Rau Má Và Bệnh Thấp Khớp

Russ Maslen/Thượng CH
 

Tháng 12 năm 2003 vừa qua, Trong chương tŕnh phóng sự hàng ngày The Current Affair của đài truyền h́nh số 9 tại Sydney có tường thuật một số người Úc đă tự chữa bịnh thấp khớp bằng loại thảo dược dân gian cổ truyền (folk medicine) . Mỗi ngày chỉ cần nhai hai lá rau má tươi và nuốt sống, một thời gian sau, bịnh thấp khớp có thể giảm bớt hoặc b́nh phục. Các bài tường thuật này trùng hợp với tài liệu trong sách Arthrtis and Paradoxical Pennywort (Bịnh thấp khớp và lá rau má) của tác giả Russ Maslen, nên chúng tôi xin trích dịch một đoạn trong quyển sách ấy để cống hiến quư độc giả tham khảo.

horizontal rule


 

“Rus Maslen ở tại vùng Mullumbimby tin tưởng rằng ông đă t́nh cờ khám phá ra loại rau cỏ có thể chữa được chứng phong thấp của ông.
 

Nếu câu chuyện nhai mỗi ngày 2 lá rau má, một loại rau cỏ tầm thường mọc hoang dă khắp nơi trên đất Úc có thể làm giảm đau và chữa lành hàng ngàn bịnh nhân của chứng thấp khớp là sự thật th́ đó là một chuyện hi hữu. Rau má c̣n có tên là Centella và thông thường người ta gọi nó là Swamp Pennywort.
 

Đây là một loại rau ḅ sát mặt đất mọc hoang dă tại miền Bắc tiểu bang Queensland chạy dài tận tiểu bang Tây Úc (Western Australia) và kể cả tiểu bang hải đảo Tasmania nữa.
 

Ông Russ và bà vợ của ông đă được nổi danh v́ là những người khởi xướng và thành lập công viên bảo tồn di sản thiên nhiên Brunswick Valley trên một đồng cỏ sỏi đá rộng 4 mẫu tây tọa lạc đối diện với ngôi nhà của ông bà ở Mullumbimby.
 

Khi khởi sự vào công tác thành lập, đă có khoảng 12 người t́nh nguyện phụ giúp. Nhưng con số này dần dà giảm thiểu, rồi vài năm sau đó chỉ c̣n lại vơn vẹn có hai vợ chồng ông Russ và bà Beryl săn sóc công viên ấy mà thôi.
 

Chỉ có những cây cối bản xứ ở những địa phương như Tweed, Bruswick và thung lũng Richmond, khoảng 400 chủng loại, được phép trồng ở công viên này. Và nơi đây nghiễm nhiên đă trở thành địa phương bảo tồn thảo mộc, trong số đó có vài loại hiện nay được t́m thấy rất hiếm.
 

Vào tháng 7 năm 1989, một khách phương xa đến viếng công viên, thấy ông Russ đang nhổ cọng rau má ḅ sát mặt đất dưới bóng mát của một tàng cây lớn, bèn dừng lại nói chuyện với ông. Người đàn ông này đề cập huyên thuyên về chuyện ông Russ đă vô t́nh cắt bỏ đi loại cỏ dại mà theo ông ấy là “một thứ dược thảo quan trọng” . Rồi sau đó diễn tả về h́nh dáng và đặc tính của loại rau này.
 

Ông nói tiếp : “Mỗi người chỉ cần nhai và nuốt hai lá rau má liên tục, chỉ hai lá chớ không phải một hoặc ba, th́ trong một thời gian sau có thể chữa lành hoặc giảm bớt được bịnh thấp khớp”. Ông Russ lúc đó không thấy hứng thú về dược thảo nên không màng để ư và chỉ ít lâu sau đă quên phứt câu chuyện mà người khách phương xa đă nói.
 

Một tháng sau, trong khi đang sửa soạn cho buổi ăn trưa, Beryl đă than là không c̣n có thể đeo chiếc nhẫn cưới vào ngón tay được nữa. Các ngón tay đều đau nhức, đặc biệt là các ngón của bàn tay trái. Ông Russ bảo: “Những tiếng bực ḿnh gắt gỏng luôn luôn xảy ra trong nhà bếp. Tôi đă bảo về việc người đàn ông nọ đă miêu tả về sự hữu dụng của cây rau má. Nhà tôi tin ngay và mỗi ngày đă nhai hai lá một cách thường xuyên như đă được chỉ dẫn. Đến tháng 11 năm đó, Beryl đă đeo chiếc nhẫn cưới vào ngón tay trở lại được như xưa, các ngó tay khác th́ không c̣n bị quặp xuống và đau nhức nữa. Đồng thời những tiếng bực ḿnh không c̣n được nghe thấy xảy ra trong nhà bếp, chẳng hạn như những tiếng than đau nhức về các ngón tay” .
 

Đến tháng Tư năm sau, ông Russ đi khám bịnh đă được xét nghiệm thấy bị viêm khớp ở các đốt xương cổ, nên thường hay cảm thấy đau nhức. Ông cũng bắt đầu nhai hai lá rau má mỗi ngày để tự chữa như vợ ông. Chỉ ba tháng sau, các triệu chứng của bịnh viêm khớp không c̣n nữa.
 

Thấy rau má quả thật có hiệu nghiệm trong việc chữa trị một số các chứng bịnh thấp khớp. Ông Russ cảm thấy phấn khởi, nên đă bứng trồng vào các chậu nhỏ để tặng cho bà con và bạn bè bị cùng chứng bịnh như ông. Tiếng đồn lan xa. Sau đó rất nhiều người đến từ khắp nơi đổ xô về công viên này để hỏi han về cây Rau Má.
 

Ngoài ra ông cũng nhiệt tâm và cố gắng phổ biến cho những người đồng bịnh ở các tiểu bang khác về cách trị liệu đặc biệt này. Theo ông cho biết, đă có 15 bịnh nhân bịnh thấp khớp chỉ nhai hai lá rau má mỗi ngày, sau ba tháng, đă hoàn toàn b́nh phục hoặc thuyên giảm một cách rơ rệt gần như đă dứt hẳn. Mặc dầu cây Rau Má có công hiệu thực sự trong việc chữa trị bịnh thấp khớp, nhưng sự kiện này chưa được thử nghiệm và chứng minh bằng phương pháp khoa học. Nó cũng không gây được sự hứng thú để người ta làm một cuộc thử nghiệm như vậy.
 

Ông Russ Maslen bảo rằng ông đă viết thư cho Phân Khoa Y Học của trường Đại Học Monash ở Melbourne và Quỹ Giúp Đỡ Bịnh Nhân Phong Thấp (Arthritis Foundation) tại Sydney nhằm cố gắng thuyết phục họ đưa vào chương tŕnh nghiên cứu để chữa bịnh lâm sàn. Nhưng cho đến giờ phút này, ông không nhận được một sự phúc đáp nào. Ông buồn và bảo: “Tôi nói bằng sự thật, qua kinh nghiệm, rau má chữa được bịnh thấp khớp; nhưng tôi không có ǵ để chứng minh. Nếu nó không công hiệu th́ tôi đă thành thật bảo nó không công hiệu rồi” .
 

Ông tiếp: “Hiện thời tại nước Úc, đă có hơn một triệu sáu trăm ngàn bịnh nhân bị bịnh thấp khớp, và việc chữa trị bằng phương pháp này nếu được chấp thuận cũng góp phần đáng kể. Nhưng tôi đă đủ cay đắng mà nghĩ rằng, bởi v́ Rau Má là một loại cỏ hoang dại, tầm thường và không mất tiền mua, nên không ai màng đến việc thử nghiệm nó. Theo tôi, nếu nó được thí nghiệm và được công nhận có công hiệu đàng hoàng th́ người ta cũng có thể hái ra tiền trên loại rau cỏ hoang dại này”.
 

Xin lưu ư : Mỗi ngày nhai hai lá rau má để trị bịnh thấp khớp là liều lượng trung b́nh. Không nên sử dụng quá liều trong một thời gian lâu dài v́ nó có thể làm hạ huyết áp.

Source:  Hội Thân Hữu Việt Nam        Oct 5, 2004
 

--End---

www.QuanTheAmBoTat.com

 

 

This site was last updated 05/06/13